ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลิฟต์บ้าน

บ้านไหนที่มีหลายชั้น การขึ้นลงบันไดอาจทำให้เสียเวลาและเสียแรงเยอะ การติดตั้งลิฟต์บ้านจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ในการขึ้นไปชั้นต่างๆได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ ผู้ทุพพลภาพ หญิงมีครรภ์ เด็กเล็ก หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพด้านข้อเข่า แต่สำหรับเมืองไทยลิฟต์บ้านเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างใหม่ในการเอามาใช้กับตัวบ้าน ดังนั้นการจะติดตั้งลิฟต์บ้านจึงต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ โดยข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อลิฟต์บ้าน ควรคำนึงถึง 5 ข้อ ดังนี้

1. การใช้ประโยชน์

การติดตั้งลิฟต์บ้านควรคำนึงถึงการใช้ประโยชน์สูงสุด โดยศึกษาว่าลิฟต์ที่จะติดตั้งนั้นสามารถรับน้ำหนักได้เท่าไหร่ และใช้กับใคร หากใช้กับผู้สูงอายุ ควรมีราวจับภายในตัวลิฟต์ และมีการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน หรือหากเป็นผู้ที่ใช้วีลแชร์ ภายในลิฟต์ต้องมีความกว้างขวางพอให้วีลแชร์เข้าออกและหมุนตัวได้อย่างสะดวก การพิจารณาการใช้ประโยชน์นี้จะช่วยให้สมาชิกภายในบ้านได้รับความสะดวกสบาย และได้ใช้ประโยชน์จากตัวลิฟต์บ้านมากที่สุด

2. การติดตั้ง

ในอดีตการติดตั้งลิฟต์จะต้องทำการขุดบ่อลิฟต์ขึ้นมา แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆที่ช่วยติดตั้งลิฟต์ได้ง่ายและสะดวกขึ้น สามารถต่อเติมลิฟต์ภายในพื้นที่โล่งของบ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องขุดบ่อลิฟต์ สำหรับการติดตั้งลิฟต์บ้านควรพิจารณาจากการติดตั้งในพื้นที่โล่ง หรือสร้างช่องระหว่างชั้นที่มีขนาดเพียงพอต่อตัวลิฟต์บ้านที่ต้องการติดตั้ง โดยที่จุดจอดแต่ละชั้นสามารถเข้าออกลิฟต์บ้านได้อย่างสะดวก

3. ระบบความปลอดภัย

การติดตั้งลิฟต์บ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงต้องมีเรื่องความปลอดภัยด้วย เพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสมาชิกในบ้าน ดังนั้นการเลือกลิฟต์บ้านต้องเลือกลิฟต์ที่มีระบบเซฟตี้ การออกแบบ และกลไกลการทำงาน ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้านเด็ดขาด

4. การออกแบบ

การออกแบบตัวลิฟต์บ้านก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อลิฟต์บ้าน เพราะการมีลิฟต์บ้านนั่นหมายความว่ามันจะอยู่ที่บ้านไปอีกนาน ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงการออกแบบด้วย ทั้งการออกแบบภายในและภายนอกของตัวลิฟต์ ต้องแน่ใจว่าลิฟต์ที่เลือกเข้ากับบ้านและสภาพแวดล้อมภายในบ้านหรือไม่ด้วย ไม่ใช่ว่าลิฟต์บ้านเป็นอีกสไตล์ บ้านเป็นอีกสไตล์ แบบนี้ก็คงไม่เข้าท่าเท่าไหร่

5. การบำรุงรักษา

สิ่งของอะไรก็ตามต้องมีการบำรุงรักษา ลิฟต์บ้านก็เช่นกัน ต้องมีการบำรุงรักษาเป็นประจำ ซึ่งการบำรุงรักษาลิฟต์บ้านขึ้นอยู่กับการบริการหลังการขายของบริษัทที่เลือกซื้อลิฟต์บ้าน ว่ามีความน่าเชื่อถือและติดตามได้ในระยะยาวหรือไม่ บริษัทที่ดีจะต้องมีการบำรุงรักษาขั้นพื้นฐานที่ครอบคลุม มีข้อกำหนดชัดเจนเกี่ยวกับระยะเวลาในการเข้าตรวจบำรุงรักษา และเช็คสภาพการทำงานของลิฟต์บ้าน