เคล็ดลับการเลือกตำแหน่งติดตั้งลิฟต์บ้าน

หนึ่งในปัญหาของคนที่คิดจะติดตั้งลิฟต์บ้าน นั่นก็คือ ตำแหน่งของการติดตั้ง ที่ไม่รู้ว่าจะติดตั้งตรงตำแหน่งไหนดีของตัวบ้าน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับในการเลือกตำแหน่งติดตั้งลิฟต์บ้านมาฝากกัน เผื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ต้องการติดตั้งลิฟต์บ้าน ไปดูกันเลย

1. คิดว่าลิฟต์บ้านคือบันไดบ้านอีกจุด

ก่อนจะเลือกตำแหน่งติดตั้งลิฟต์บ้าน ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าลิฟต์ก็คือบันไดบ้าน แล้วถ้าต้องการวางบันไดนี้ไว้ที่ตัวบ้าน จะวางไว้ตำแหน่งไหนที่สมาชิกภายในบ้านสะดวกในการขึ้นลงมากกว่าบันไดจุดแรกมากที่สุด แต่ให้คิดถึงตำแหน่งการใช้งานเผื่อไว้สัก 2 จุด จะช่วยให้เลือกตำแหน่งลิฟต์ที่ต้องการติดตั้งได้ง่ายขึ้น และสามารถเปรียบเทียบฟังก์ชั่นการใช้งาน กับราคาประเมินของงานก่อสร้างได้ด้วย

2. ตรวจสอบข้อจำกัด

เมื่อได้ตำแหน่งคร่าวๆ 2 จุดแล้ว ก็มาตรวจสอบข้อจำกัดของตำแหน่ง ว่าตำแหน่งที่ต้องการเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน โดยนำรายละเอียด ข้อมูล ราคา และแบบแปลนของการติดตั้งลิฟต์บ้านประเภทต่างๆ จากหลายบริษัทมาคิดวิเคราะห์เพิ่มเติมว่าลิฟต์บ้านมีราคาเท่าไหร่ แบบไหนตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด และดูการเชื่อมต่อในแต่ละชั้นว่ามีความยุ่งยากในการต้องเจาะพื้นหรือทำโครงสร้างเพิ่มเติมมากน้อยแค่ไหน พอตรวจสอบข้อจำกัดแล้วก็พอจะเห็นว่าควรติดตั้งลิฟต์บ้านตรงตำแหน่งไหนของบ้าน ซึ่งตำแหน่งการติดตั้งลิฟต์บ้านที่ดีต้องเชื่อมต่อเข้าพื้นที่ส่วนกลางอย่างสะดวก และมีระยะห่างกับพื้นที่ส่วนตัวที่เหมาะสม เพื่อให้ทุกคนในบ้านใช้งานลิฟต์บ้านได้อย่างสบายใจ

3. ติดตั้งภายในบ้าน หรือภายนอกบ้าน

หากบ้านไหนไม่มีข้อจำกัดในการติดตั้งลิฟต์บ้าน และต้องการมองเห็นวิวสวยๆนอกบ้าน จะติดตั้งลิฟต์ไว้ภายนอกบ้านก็ได้ เพื่อจะได้เห็นมุมมองที่แปลกตาออกไป แต่หากการมองวิวข้างนอกบ้านไม่ใช่ประเด็นสำคัญ การติดตั้งภายในบ้านก็ดีเช่นกัน เพราะทำให้ตัวบ้านดูดี มีมิติ

4. คิดว่าลิฟต์บ้านทุกคนสามารถใช้ได้เหมือนกัน

หากคิดว่าต้องการติดตั้งลิฟต์บ้านเพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพใช้ ก็จะได้ตำแหน่งการติดตั้งลิฟต์บ้านที่ไม่สะดวกต่อคนในบ้านคนอื่น เพราะจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่ส่วนกลาง ทำให้การขึ้นลงลิฟต์ระหว่างชั้นมีข้อจำกัด ดังนั้นการเปลี่ยนวิธีคิด ให้เป็นลิฟต์บ้านทุกคนสามารถใช้ได้เหมือนกัน ก็จะช่วยให้เลือกตำแหน่งติดตั้งลิฟต์บ้านได้ถูกจุด