มารู้จักกับลิฟต์บ้าน 3 ประเภท

ลิฟต์เป็นเครื่องทุ่นแรงชนิดหนึ่ง ที่ช่วยเคลื่อนย้ายคนและสิ่งของได้อย่างสะดวก ปัจจุบันบ้านที่มีหลายชั้นนิยมติดตั้งลิฟต์บ้านกันมากขึ้น เพราะช่วยเรื่องความสะดวกในการขึ้นลงระหว่างชั้นของบ้าน สำหรับบ้านไหนที่สนใจอยากติดตั้งลิฟต์บ้าน ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของลิฟต์บ้านกันก่อน เพื่อจะได้ลิฟต์บ้านที่ตรงกับการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ 

ลิฟต์บ้านแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ลิฟต์บ้านระบบ Hydraulic System, ลิฟต์บ้านระบบ Screw Driven และลิฟต์บ้านระบบสลิง

1. ลิฟต์บ้านระบบ Hydraulic System

เป็นลิฟต์ที่นำระบบไฮดรอลิคเข้ามาใช้ในการขับเคลื่อน มี  2 ประเภทด้วยกัน คือ Direct Drive Hydraulic และ X-Lift แต่ในที่นี้เราจะพูดถึง Direct Drive Hydraulic เพราะเป็นลิฟต์ที่ใช้ในบ้าน ส่วน X-Lift เป็นลิฟต์ที่ใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม 

Direct Drive Hydraulic เป็นลิฟต์ที่ขับเคลื่อนจากแรงดันภายในกระบอกไฮดรอลิคโดยตรง ต้องอาศัยปั้มไฮดรอลิคขนาดใหญ่ในการสร้างแรงดันให้กระบอกไฮดรอลิค ส่วนความเร็วในการเคลื่อนที่ของลิฟต์จะขึ้นอยู่กับกำลังของปั้มที่ใช้ โดยอาศัยหัวสูบหุ้มซีนกันรั่ว หากซีนมีการรั่วไหลหรือเสียหาย การเคลื่อนที่ของลิฟท์ก็จะสูญเสีย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ซีนรั่วก็คือฝุ่นที่เข้าไปติดในกระบอก ดังนั้นต้องป้องกันฝุ่นให้ดี แต่ในความเป็นจริงการป้องกันฝุ่นเป็นไปได้ยากมาก จึงต้องมีการตรวจเช็คกระบอกอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องใช้ซีนเกรดดีมากเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของยาง 

ลิฟต์บ้านระบบนี้ไม่จำเป็นต้องมีห้องเครื่องชั้นบน เพราะมีการย้ายตำแหน่งมาอยู่ที่ด้านข้างของตัวลิฟต์ แต่ต้องมีบ่อลิฟต์ชั้นล่าง ซึ่งจะใช้ความลึกเพียง 40 – 50 เซนติเมตรเท่านั้น ข้อดีของลิฟต์ระบบนี้คือมีความนุ่มนวล แต่ค่อนข้างจะเปลืองไฟ เพราะมอเตอร์มีการทำงานอยู่ตลอดเวลา

2. ลิฟต์บ้านระบบ Screw Driven

เป็นลิฟต์ที่ใช้หลักการการขับเคลื่อนด้วยแรงบิดของ Lead Screw โดยใช้เกลียว เพื่อไต่ขึ้นลงตามแนวความสูงของราว ลิฟต์ระบบนี้จะไม่มีห้องโดยสาร เพราะมีแพลตฟอร์มหรือพื้นที่โล่งๆที่ปูด้วยแผ่นพื้นธรรมดา พร้อมแผงควบคุมเพื่อสั่งการให้ลิฟต์เคลื่อนที่ขึ้นลง จึงเหมาะกับการใช้งานในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด 

3. ลิฟต์บ้านระบบสลิง

เป็นลิฟต์ที่มีสายเคเบิ้ลในการเคลื่อนที่ขึ้น – ลง ขับเคลื่อนโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้า มีระบบเกียร์ในการควบคุมความสมดุลในการเคลื่อนที่ เป็นระบบลิฟต์ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้มาก เพราะใช้มอเตอร์เป็นแรงขับเคลื่อนเพียงเล็กน้อยก็สามารถยกลิฟต์ขึ้นมาได้แล้ว ลิฟต์ระบบนี้จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับห้องเครื่องที่ชั้นบนและบ่อลิฟต์ลึกอย่างน้อย 1 เมตรที่ชั้นล่าง ถึงแม้จะต้องมีห้องเครื่อง แต่ก็ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย เหมาะกับบ้านทุกประเภท ซึ่งถือได้ว่าลิฟต์บ้านระบบสลิงนี้เป็นลิฟต์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าลิฟต์บ้านประเภทอื่นๆ